12-04-2023 bởi

Admin

Đảo lốp, nghĩa là thường xuyên định vị lại lốp xe của bạn theo các cách cụ thể từ trước ra sau hoặc từ bên này sang bên kia, là một yếu tố quan trọng trong việc bảo dưỡng và bảo đảm sự an toàn cho lốp xe. Ngoài ra, việc đảo lốp cũng là phương án để giữ cho lốp xe kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó hiện tượng mòn lốp không đều do không đảo lốp thường xuyên khiến cho xe bị ngăn cản không thể chạy và phanh theo một đường thẳng gây ra sự nguy hiểm cho người lái và các phương tiện giao thông khác.

ĐẢO LỐP (XOAY LỐP) LÀ GÌ?

Đảo lốp có nghĩa là thay đổi định kỳ vị trí của từng lốp trên xe của bạn. Người lái xe nên xoay lốp theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe, hoặc cứ sau 5.000 dặm. Đối với nhiều người khi thay dầu cho xe thì đồng thời làm luôn dịch vụ đảo lốp.

Thường xuyên đảo lốp xe cũng là cơ hội tốt để kiểm tra trực quan xem chúng có bị hư hỏng không, kiểm tra áp suất khí, cân chỉnh lại chúng nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự kém an toàn nào và đồng thời kiểm tra độ sâu của gai lốp.

TẠI SAO ĐẢO LỐP LÀ QUAN TRỌNG?

Có một số lý do tại sao việc đảo lốp (xoay lốp) là một yếu tố quan trọng trong quá trình chăm sóc lốp xe tiêu chuẩn. Đầu tiên, bằng cách thường xuyên xoay lốp xe của bạn, độ mòn sẽ trải đều trên tất cả các lốp và tuổi thọ gai lốp của chúng được tối đa hóa. Đó là bởi vì mỗi vị trí cụ thể trên xe sẽ có độ mòn lốp khác nhau (ví dụ: lốp ở phía trước của xe thường sẽ chịu ma sát lớn hơn cần thiết để rẽ, tăng tốc và phanh) và có thể dẫn đến hao mòn nhiều hơn hoặc ít hơn cho lốp xe. Điều đặc biệt quan trọng là phải xoay lốp mới sau 5.000 dặm vì gai lốp mới, sâu dễ bị mòn không đều hơn.

Thứ hai, độ mòn đều của gai lốp sẽ giữ cho độ sâu gai lốp đồng đều, điều này có thể giúp duy trì độ bám đường và khả năng xử lý nhất quán trên tất cả các lốp xe. Điều này sẽ cải thiện hiệu suất vào cua và phanh, đồng thời giữ cho xe của bạn an toàn hơn khi lái xe nói chung.

Cuối cùng, nếu lốp mòn đều sẽ giảm áp lực lên hệ thống truyền động, giảm mài mòn cho các bộ phận dẫn động đắt tiền khác của phương tiện.

Khi đảo lốp, bạn có thể tự đảo nhưng chúng tôi khuyên là nên mang đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng chuyên nghiệp để tránh những sai sót đáng tiếc. Hơn nữa, những trung tâm đó thường có dụng cụ chuyên dụng để đảo lốp cho bạn.